7 วิธีเช็กทองปลอมง่าย ๆ ไม่ต้องเผาไฟ ไม่ต้องจิกลงบนเนื้อทอง

Last updated: 30 ต.ค. 2566  |  198 จำนวนผู้เข้าชม  | 

7วิธีเช็กทองปลอมง่ายๆไม่ต้องเผาไฟ

ทองจริงหรือทองปลอมดูอย่างไร? แล้วถ้าเราไม่ได้ซื้อทองจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เราจะมีวิธีดูอย่างไร แบบไม่ต้องเผาไฟเพื่อพิสูจน์ วันนี้ Gold By Garn จะพาทุกคนมาตรวจเช็กทองปลอมแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลจริงมาฝากกัน

1. ดูที่ตราประทับ หรือ Hallmark

วิธีแรก เป็นวิธีที่เบสิกที่สุดในการตรวจเช็กทองปลอมก็คือ การดูที่ตราประทับหรือ Hallmark ซึ่งทองทุกชิ้นจะมีการประทับตราเล็ก ๆ เพื่อบอกว่าน้ำหนักและค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ โดยทองคำบริสุทธิ์จะมีตราประทับเป็นตัวอักษร 24K โดยตัว K ย่อมาจากคำว่า Karat นั่นเอง โดยทองคำที่มีความบริสุทธิ์แตกต่างกันก็จะนำมาผลิตในรูปแบบที่แตกต่างกันนั่นเอง

สำหรับทอง 24K เป็นทองคำบริสุทธิ์ที่มีความอ่อนตัวมาก โดยจะมีเนื้อทอง 99.99% ในไทยโดยมากจะเป็นทอง 23K ที่มีเนื้อทอง 96.5% ซึ่งทั้งทอง 24K และ 23K จะนิยมนำมาผลิตเป็นทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณ ไม่นิยมผลิตเป็นตัวเรือนสำหรับการฝังเพชรหรือพลอย ซึ่งจะนิยมใช้ทอง 22K หรือ 18K มากกว่า สำหรับทองที่ผลิตของแบรนด์ “กานต์” จะใช้ Trademark Garn 965 เป็นตราประทับ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าเป็นทองแท้แน่นอน และมีเลขรหัส (Code) ที่สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอนการผลิต   

อย่างไรก็ตาม หากเราไม่เห็นว่ามีตราประทับ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นทองปลอม หรือทองไม่แท้ เพราะเมื่อสวมใส่ไปนาน ๆ ตราประทับอาจจะหาย หรืออาจจะเป็นทองเก่าที่มีมาก่อนที่จะใช้ตราประทับในการบ่งบอกความบริสุทธิ์ของทองนั่นเอง 

2. น้ำหนักของทอง

ทองคำเป็นโลหะที่มีน้ำหนักเฉพาะตัว ซึ่งทองปลอมส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าในน้ำหนักทองคำที่เท่ากัน โดยเราสามารถตรวจเช็กน้ำหนักของทองคำแท้ได้ดังนี้

น้ำหนักทอง

ทองแท่ง

ทองรูปพรรณ

1 บาท

15.244 กรัม

15.16 กรัม

2 สลึง

7.622 กรัม

7.58 กรัม

1 สลึง

3.811 กรัม

3.79 กรัม

 

3. ใช้แม่เหล็กดูด

คุณสมบัติหนึ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับทองแท้ก็คือ ไม่เป็นโลหะที่ถูกแม่เหล็กดูด ดังนั้น เราสามารถใช้แม่เหล็กที่มีพลังดูดสูงมาใช้พิสูจน์ทองแท้ได้เลย เพราะหากว่าเป็นทองปลอมที่มีโลหะอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วย ก็จะถูกดูดติดเข้ากับแม่เหล็ก อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับทองปลอมที่ทำมาจากสเตนเลสสตีล ซึ่งไม่ถูกดูดโดยแม่เหล็กเช่นเดียวกัน 

4. หย่อนลงไปในน้ำ

วิธีเช็กทองปลอมอีกวิธีหนึ่งง่าย ๆ คือการหย่อนทองลงไปในน้ำ โดยการใส่น้ำลงไปในแก้วประมาณครึ่งหนึ่ง จากนั้นก็ใส่ทองลงไป หากว่าเป็นทองคำแท้ ทองจะจมน้ำ ไม่ลอย เนื่องจากทองเป็นโลหะที่มีน้ำหนักมาก นอกจากนี้ เราอาจจะสังเกตสนิม ซึ่งเราจะไม่พบกันในทองจริง แต่จะพบในโลหะอื่น ๆ ที่นำมาชุบทองนั่นเอง

5. ถูทองกับผิว

เราสามารถตรวจเช็กทองปลอมกับผิวของเราได้ โดยการนำทองมาถูกับผิวหนังของเรา ถ้าเป็นทองคำแท้สีผิวของเราจะไม่เปลี่ยนสี แต่หากว่าเป็นทองปลอมสีผิวของเราจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า เขียว หรือดำ 

อย่างไรก็ตาม ทองคำแท้จะมีปฏิกิริยากับรองพื้นแบบน้ำ โดยจะเปลี่ยนผิวให้เป็นสีดำ ดังนั้น จึงควรระมัดระวัง อย่าถูทองลงบนเครื่องสำอางเพราะอาจจะทำให้ผลที่ได้ผิดเพี้ยนไป

6. แช่ในน้ำส้มสายชู

อีกวิธีเช็กทองปลอม ให้เรานำทองไปแช่ในน้ำส้มสายชูประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาเช็ดกับน้ำยาล้างตา หากว่าเป็นทองปลอมจะเปลี่ยนสี แต่หากว่าเป็นทองคำแท้จะไม่เปลี่ยนสี เป็นวิธีที่เหมาะกับการตรวจสอบทองแท่งและทองรูปพรรณ

7. โยนทองบนกระจก

หากว่าเราไม่มีอุปกรณ์หรือน้ำยาอะไรเลย วิธีเช็กทองปลอมแบบง่าย ๆ ก็คือ ลองโยนทองลงบนกระจก หากว่าเป็นทองแท้จะมีเสียงทุ้มมากกว่าทองปลอม ซึ่งจะเป็นเสียงโลหะที่แหลมมากกว่า เนื่องจากทองแท้จะมีความอ่อนนุ่มมากกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ นั่นเอง

นอกจาก 7 วิธีเช็กทองปลอมที่กล่าวมาแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากในการตรวจเช็กทองปลอม แต่หากว่าไม่แน่ใจ สามารถให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบได้ 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. How To Tell If Gold Is Real: 11 Easy Ways To Ensure You Have The Real Thing. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 จาก https://lexiejordanjewelry.com/blogs/posts/how-to-tell-gold-is-real
  2. 7 Ways to Tell If the Gold You’re Purchasing is Real. สืบค้นเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 จาก https://topvegasbuyer.com/blog/how-to-tell-if-gold-is-real/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)  และ  นโยบายเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)