เปิดวิธีการดูแลแหวนทองคำ ชุบชีวิตให้สะอาดสวยเหมือนใหม่

Last updated: 5 ต.ค. 2566  |  52 จำนวนผู้เข้าชม  | 

วิธีการดูแลแหวนทองคำให้สะอาดเหมือนใหม่

ใครที่ชื่นชอบการสวมใส่แหวนที่ตัวเรือนทำมาจากทอง หรือแหวนทองเกลี้ยงเป็นประจำ คงประสบปัญหาเรื่องสวมใส่ไปนาน ๆ ทองกลับไม่เงาวับเหมือนดังเดิม ครั้นจะไปให้ร้านทำความสะอาดก็ไม่มีเวลา วันนี้เรามีวิธีการดูแลแหวนทองคำง่าย ๆ ช่วยให้แหวนกลับมาสวยงามเหมือนใหม่ และไม่เสียหายมาฝากกัน

เหตุผลที่เราต้องทำความสะอาดทอง

  สังเกตกันหรือไม่ว่า เวลาที่เราใส่เครื่องประดับชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไป เครื่องประดับนั้นจะดูหมอง ไม่สดใสเหมือนตอนที่เราซื้อมาใหม่ ๆ นั่นเป็นเพราะเครื่องประดับที่เราสวมใส่เป็นประจำ ต้องเจอกับเหงื่อ ไขมันจากร่างกายของเรา สิ่งสกปรก และฝุ่นละอองต่าง ๆ เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ดูหมอง ไม่สวยงาม ด้วยเหตุนี้จึงต้องทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ   สังเกตกันหรือไม่ว่า เวลาที่เราใส่เครื่องประดับชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไป เครื่องประดับนั้นจะดูหมอง ไม่สดใสเหมือนตอนที่เราซื้อมาใหม่ ๆ นั่นเป็นเพราะเครื่องประดับที่เราสวมใส่เป็นประจำ ต้องเจอกับเหงื่อ ไขมันจากร่างกายของเรา สิ่งสกปรก และฝุ่นละอองต่าง ๆ เมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ดูหมอง ไม่สวยงาม ด้วยเหตุนี้จึงต้องทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ 

แหวนทองคำ เป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งที่หลายคนใส่ติดนิ้วเป็นประจำ ไม่ว่าจะใส่เพื่อความสวยงาม ใส่เป็นเครื่องราง หรือเป็นแหวนแทนใจ ซึ่งมีทั้งแบบแหวนทองคำเกลี้ยงและแหวนประดับเพชรหรือพลอย เมื่อใส่ไปสักพัก แหวนทองก็จะหมอง ไม่เงาวับเหมือนเคย เราจึงต้องทำความสะอาดแหวนทองคำและดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อฟื้นคืนความสวยงาม  แหวนทองคำ เป็นเครื่องประดับชนิดหนึ่งที่หลายคนใส่ติดนิ้วเป็นประจำ ไม่ว่าจะใส่เพื่อความสวยงาม ใส่เป็นเครื่องราง หรือเป็นแหวนแทนใจ ซึ่งมีทั้งแบบแหวนทองคำเกลี้ยงและแหวนประดับเพชรหรือพลอย เมื่อใส่ไปสักพัก แหวนทองก็จะหมอง ไม่เงาวับเหมือนเคย เราจึงต้องทำความสะอาดแหวนทองคำและดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อฟื้นคืนความสวยงาม 

5 วิธีการดูแลแหวนทองคำให้กลับมาเงาวับเหมือนใหม่

สำหรับใครที่ต้องการจะล้างและทำความสะอาดแหวนทองให้กลับมาดูใหม่ และสดใสเหมือนกับตอนที่ซื้อมาครั้งแรก เรามีวิธีดูแลแหวนทองคำมาฝากกัน 5 วิธี ดังต่อไปนี้ สำหรับใครที่ต้องการจะล้างและทำความสะอาดแหวนทองให้กลับมาดูใหม่ และสดใสเหมือนกับตอนที่ซื้อมาครั้งแรก เรามีวิธีดูแลแหวนทองคำมาฝากกัน 5 วิธี ดังต่อไปนี้

1. แช่ในน้ำร้อน แล้วใช้แปรงขัด

วิธีการดูแลแหวนทองคำวิธีแรกที่เราขอแนะนำและเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาดคือ ให้เราต้มน้ำจนเดือด จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่แหวนทองของเราลงไปจุ่มในน้ำร้อน แล้วใช้แปรงที่มีขนนุ่มขัดล้างคราบไขมันและสิ่งสกปรกออกไป หรือหากว่ามีคราบไขมันฝังแน่น ให้เราแช่ในน้ำเอาไว้สักพัก แล้วค่อยใช้น้ำผสมสบู่อ่อน ๆ ขัดทำความสะอาด ซึ่งอาจจะใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม หรือใช้ผ้าสะอาดนุ่ม ๆ เช็ดล้างทำความสะอาดก็ได้ วิธีการดูแลแหวนทองคำวิธีแรกที่เราขอแนะนำและเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความสะอาดคือ ให้เราต้มน้ำจนเดือด จากนั้นปิดไฟ แล้วใส่แหวนทองของเราลงไปจุ่มในน้ำร้อน แล้วใช้แปรงที่มีขนนุ่มขัดล้างคราบไขมันและสิ่งสกปรกออกไป หรือหากว่ามีคราบไขมันฝังแน่น ให้เราแช่ในน้ำเอาไว้สักพัก แล้วค่อยใช้น้ำผสมสบู่อ่อน ๆ ขัดทำความสะอาด ซึ่งอาจจะใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม หรือใช้ผ้าสะอาดนุ่ม ๆ เช็ดล้างทำความสะอาดก็ได้  การใช้วิธีนี้ทำความสะอาดเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่าย สามารถทำได้เองที่บ้าน เหมาะสำหรับแหวนทองเกลี้ยง หรือแหวนทองรูปพรรณที่ไม่มีเพชร พลอย หรืออัญมณีอื่น ๆ ประดับตัวเรือน

2. ใช้ยาสีฟันขัดล้างสิ่งสกปรก

การใช้ยาสีฟันเป็นวิธีการดูแลแหวนทองคำที่หลายคนใช้ทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ป้ายยาสีฟันกับแหวนทอง จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัด หรือใช้ผ้าเนื้อนุ่มถูแหวนให้ทั่ว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกไปจากแหวนทอง เมื่อขัดจนทั่วแล้ว ให้ล้างน้ำสะอาดแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  การใช้ยาสีฟันเป็นวิธีการดูแลแหวนทองคำที่หลายคนใช้ทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ป้ายยาสีฟันกับแหวนทอง จากนั้นใช้แปรงขนนุ่มขัด หรือใช้ผ้าเนื้อนุ่มถูแหวนให้ทั่ว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกไปจากแหวนทอง เมื่อขัดจนทั่วแล้ว ให้ล้างน้ำสะอาดแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

การใช้ยาสีฟันทำความสะอาดแหวนหรือเครื่องประดับทอง เป็นวิธีการที่ง่าย สามารถทำได้บ่อย ไม่ต้องใช้น้ำยาหรืออุปกรณ์พิเศษใด ๆ  การใช้ยาสีฟันทำความสะอาดแหวนหรือเครื่องประดับทอง เป็นวิธีการที่ง่าย สามารถทำได้บ่อย ไม่ต้องใช้น้ำยาหรืออุปกรณ์พิเศษใด ๆ 

3. ใช้แอมโมเนีย

อีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดแหวนทองคำที่หลายคนนิยมใช้คือ การใช้แอมโมเนีย ซึ่งเป็นแอมโมเนียชนิดเดียวกับที่ใช้ปฐมพยาบาลผู้ที่หมดสติ หรือเป็นลม  อีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดแหวนทองคำที่หลายคนนิยมใช้คือ การใช้แอมโมเนีย ซึ่งเป็นแอมโมเนียชนิดเดียวกับที่ใช้ปฐมพยาบาลผู้ที่หมดสติ หรือเป็นลม 

ขั้นตอนในการทำความสะอาดด้วยแอมโมเนียจะเริ่มจากการนำแอมโมเนียมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน แอมโมเนีย 1 ส่วน น้ำสะอาด 6 ส่วน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำแหวนของเราลงไปแช่น้ำประมาณ 1 นาที ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง ก็เป็นอันเรียบร้อย  ขั้นตอนในการทำความสะอาดด้วยแอมโมเนียจะเริ่มจากการนำแอมโมเนียมาผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน แอมโมเนีย 1 ส่วน น้ำสะอาด 6 ส่วน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำแหวนของเราลงไปแช่น้ำประมาณ 1 นาที ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง ก็เป็นอันเรียบร้อย 

แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีการดูแลแหวนทองคำที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ควรจะใช้บ่อย เพราะอาจจะส่งผลต่อความแวววาวของทองได้ แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีการดูแลแหวนทองคำที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ควรจะใช้บ่อย เพราะอาจจะส่งผลต่อความแวววาวของทองได้

4. ใช้น้ำยาล้างจาน

สำหรับแหวนทองหรือเครื่องประดับทองที่เราใส่เป็นประจำ แล้วเจอกับคราบเหงื่อไคล ของใช้ในบ้านที่ช่วยกำจัดคราบไขมันและคราบเหงื่อที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ น้ำยาล้างจาน ซึ่งวิธีการก็ง่ายนิดเดียว คือ นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่าให้เป็นฟองเล็กน้อย จากนั้นใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ถูเบา ๆ ให้คราบสกปรกออก ล้างน้ำยาออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย  สำหรับแหวนทองหรือเครื่องประดับทองที่เราใส่เป็นประจำ แล้วเจอกับคราบเหงื่อไคล ของใช้ในบ้านที่ช่วยกำจัดคราบไขมันและคราบเหงื่อที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ น้ำยาล้างจาน ซึ่งวิธีการก็ง่ายนิดเดียว คือ นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำเปล่าให้เป็นฟองเล็กน้อย จากนั้นใช้ฟองน้ำนุ่ม ๆ ถูเบา ๆ ให้คราบสกปรกออก ล้างน้ำยาออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. ใช้น้ำยาล้างทอง

  การทำความสะอาดทองด้วยน้ำยาล้างทอง เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลแหวนทองคำที่มีประสิทธิภาพและช่วยฟื้นคืนความสดใสให้ทองกลับมาสวยงามดังเดิม โดยให้เราแช่แหวนทองลงในน้ำผสมน้ำยาล้างทอง ซึ่งเราสามารถดูสัดส่วนการผสมและระยะเวลาในการแช่ได้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง   การทำความสะอาดทองด้วยน้ำยาล้างทอง เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลแหวนทองคำที่มีประสิทธิภาพและช่วยฟื้นคืนความสดใสให้ทองกลับมาสวยงามดังเดิม โดยให้เราแช่แหวนทองลงในน้ำผสมน้ำยาล้างทอง ซึ่งเราสามารถดูสัดส่วนการผสมและระยะเวลาในการแช่ได้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง 

 การใช้น้ำยาล้างทอง เราจะต้องมั่นใจว่า น้ำยาที่ใช้มีคุณภาพดี เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด และไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย การใช้น้ำยาล้างทอง เราจะต้องมั่นใจว่า น้ำยาที่ใช้มีคุณภาพดี เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด และไม่ทำให้เนื้อทองเสียหาย

 

วิธีการดูแลแหวนทองคำที่มีอัญมณี

  หากว่าแหวนทองคำของเรามีอัญมณีประดับอยู่ เราอาจจะต้องเลือกวิธีทำความสะอาดที่เหมาะสม และเหมาะกับอัญมณีที่ประดับ ดังนี้  หากว่าแหวนทองคำของเรามีอัญมณีประดับอยู่ เราอาจจะต้องเลือกวิธีทำความสะอาดที่เหมาะสม และเหมาะกับอัญมณีที่ประดับ ดังนี้

  • อัญมณีที่มีความแข็ง อย่างเพชร ทับทิม แซฟไฟร์ มรกต โทแพซ โกเมน และควอตซ์ สามารถล้างและทำความสะอาดได้เช่นเดียวกับทองรูปพรรณทั่วไป
  • ส่วนอัญมณีที่อ่อนนุ่มและบอบบาง อย่างไข่มุก โอปอ หยก อะความารีน และโอนิกซ์ ควรส่งให้ผู้เชี่ยวชาญทำความสะอาดจะดีกว่า เพราะอาจจะเกิดความเสียหายได้ง่าย


สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อแหวนทองคำแท้ 96.5% ที่ได้มาตรฐาน ดีไซน์สวยงาม และคุณภาพดี ติดต่อแบรนด์ "กานต์" รวมถึงเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์กานต์ได้ที่ร้านทองชั้นนำที่เป็นพันธมิตรกับทางแบรนด์ หรือติดต่อสอบถามได้ที่ LINE: @goldbygarn

ข้อมูลอ้างอิง 

1. How to Clean Gold Jewelry the Right Way. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 จาก https://www.jewelersmutual.com/the-jewelry-box/how-to-clean-gold-jewelry-the-right-way 
2. How to Clean Jewelry with Ingredients You Have at Home. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 จาก https://www.bhg.com/homekeeping/house-cleaning/tips/youve-been-cleaning-your-jewelry-all-wrong/

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)  และ  นโยบายเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)