เคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำที่คนรักเครื่องประดับต้องรู้

Last updated: 5 ต.ค. 2566  |  57 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แหวนทองคำ 96.5% ลายเรียบ

แหวนทองคำ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถสวมติดตัวได้ตลอดเวลา ใส่แล้วดูสวยสะดุดตาผู้ที่ได้พบเห็น และยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับนิ้วมืออีกด้วย แต่เนื่องจากเป็นเครื่องประดับที่สวมไว้ที่นิ้ว บางครั้งเมื่อแหวนไปสัมผัสกับสิ่งอื่น ๆ จึงมีโอกาสที่จะชำรุดได้ง่าย แล้วเราควรเลือกแหวนอย่างไรให้ทนทานมากที่สุด? มาดูเคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำได้ในบทความนี้เลย 

เผยเคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำ เลือกอย่างไรให้ใส่ได้นาน

  • เลือกแหวนทองคำแบบตัน 

โดยปกติแล้ว แหวนทองคำนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท นั่นก็คือ แหวนทองคำแบบโปร่ง และ แหวนทองคำแบบตัน ซึ่งความแตกต่างของแหวนทั้ง 2 ประเภทนี้จะอยู่ที่กระบวนการขึ้นรูป โดยแหวนทองคำแบบโปร่งจะใช้วิธีการขึ้นรูปด้วยการทำให้แหวนดูพองใหญ่ เนื้อข้างในจะเบาและกลวง เหมาะสำหรับคนที่อยากได้แหวนวงหนา ๆ และต้องการให้แหวนดูโดดเด่นเวลาสวม แต่วิธีนี้จะทำให้มีเนื้อทองคำเหลืออยู่น้อยกว่า ส่วนแหวนทองคำแบบตัน จะเป็นแหวนที่มีแต่เนื้อทองคำล้วน ภายในแน่น ไม่มีความกลวง จึงมีน้ำหนักมากกว่า และมีความแข็งแรงมากกว่านั่นเอง โดยปกติแล้ว แหวนทองคำนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท นั่นก็คือ แหวนทองคำแบบโปร่ง และ แหวนทองคำแบบตัน ซึ่งความแตกต่างของแหวนทั้ง 2 ประเภทนี้จะอยู่ที่กระบวนการขึ้นรูป โดยแหวนทองคำแบบโปร่งจะใช้วิธีการขึ้นรูปด้วยการทำให้แหวนดูพองใหญ่ เนื้อข้างในจะเบาและกลวง เหมาะสำหรับคนที่อยากได้แหวนวงหนา ๆ และต้องการให้แหวนดูโดดเด่นเวลาสวม แต่วิธีนี้จะทำให้มีเนื้อทองคำเหลืออยู่น้อยกว่า ส่วนแหวนทองคำแบบตัน จะเป็นแหวนที่มีแต่เนื้อทองคำล้วน ภายในแน่น ไม่มีความกลวง จึงมีน้ำหนักมากกว่า และมีความแข็งแรงมากกว่านั่นเอง

  • เลือกแหวนที่มีน้ำหนักครึ่งสลึงขึ้นไป

เช่นเดียวกับเครื่องประดับทองคำชนิดอื่น ๆ ที่แหวนทองคำนั้นจะมีน้ำหนักที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความชอบ ซึ่งการเลือกแหวนทองคำให้สามารถใส่ได้นานนั้น แนะนำว่าควรเลือกแหวนที่มีน้ำหนักอยู่ที่ครึ่งสลึงขึ้นไป เพราะจะมีเนื้อหนาและมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าแหวนที่มีน้ำหนักน้อย

  • เลือกแหวนที่มีลวดลายไม่มาก

ลวดลายบนแหวน เป็นสิ่งที่เพิ่มความสวยงามและทำให้แหวนดูสวยสะดุดตามากขึ้น แต่หากมีลวดลายมากเกินไป ก็หมายความว่าแหวนวงนั้นมีเนื้อทองคำน้อย เพราะถูกสลักออกไปเป็นลวดลายจนหมด ดังนั้น หากอยากได้แหวนที่ทนทาน และสามารถสวมใส่ได้บ่อยครั้ง แนะนำว่าควรเลือกแหวนที่มีลวดลายไม่มาก หรือเลือกเป็นแหวนแบบเรียบจะดีที่สุด  ลวดลายบนแหวน เป็นสิ่งที่เพิ่มความสวยงามและทำให้แหวนดูสวยสะดุดตามากขึ้น แต่หากมีลวดลายมากเกินไป ก็หมายความว่าแหวนวงนั้นมีเนื้อทองคำน้อย เพราะถูกสลักออกไปเป็นลวดลายจนหมด ดังนั้น หากอยากได้แหวนที่ทนทาน และสามารถสวมใส่ได้บ่อยครั้ง แนะนำว่าควรเลือกแหวนที่มีลวดลายไม่มาก หรือเลือกเป็นแหวนแบบเรียบจะดีที่สุด 

  • เลือกแหวนเนื้อด้าน จะทนทานต่อการเกิดรอยมากกว่าแบบเนื้อเงา

นอกจากแหวนแบบตันและแบบโปร่ง การเลือกแหวนทองคำนั้นยังต้องพิจารณาถึงเนื้อสัมผัสของแหวน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แหวนเนื้อด้าน และ แหวนเนื้อเงา ซึ่งแหวนเนื้อเงานั้นแม้จะมอบความแวววาว แต่ก็มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่า จึงเหมาะกับการสวมใส่แค่ในบางโอกาสเท่านั้น แต่หากต้องการแหวนที่สามารถใส่ได้ทุกวัน ทุกเวลา ควรเลือกเป็นแหวนทองคำเนื้อด้านจะดีกว่า นอกจากแหวนแบบตันและแบบโปร่ง การเลือกแหวนทองคำนั้นยังต้องพิจารณาถึงเนื้อสัมผัสของแหวน ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ แหวนเนื้อด้าน และ แหวนเนื้อเงา ซึ่งแหวนเนื้อเงานั้นแม้จะมอบความแวววาว แต่ก็มีโอกาสเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่า จึงเหมาะกับการสวมใส่แค่ในบางโอกาสเท่านั้น แต่หากต้องการแหวนที่สามารถใส่ได้ทุกวัน ทุกเวลา ควรเลือกเป็นแหวนทองคำเนื้อด้านจะดีกว่า

  • เลือกใส่ให้ถูกนิ้ว

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยยืดอายุให้แหวนทองคำวงสวย นั่นก็คือการเลือกใส่ให้ถูกนิ้ว เช่น ควรเลือกใส่แหวนที่นิ้วก้อยหรือนิ้วกลาง เพราะจะมีโอกาสสัมผัสกับสิ่งของรอบข้างได้น้อยกว่านิ้วอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน และป้องกันไม่ให้แหวนได้รับการกระทบกระเทือนจนผิดรูป ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยยืดอายุให้แหวนทองคำวงสวย นั่นก็คือการเลือกใส่ให้ถูกนิ้ว เช่น ควรเลือกใส่แหวนที่นิ้วก้อยหรือนิ้วกลาง เพราะจะมีโอกาสสัมผัสกับสิ่งของรอบข้างได้น้อยกว่านิ้วอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน และป้องกันไม่ให้แหวนได้รับการกระทบกระเทือนจนผิดรูป

5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้แหวนทองคำหมดราคา

นอกจากเคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำแล้ว เรายังมีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลรักษา เพื่อช่วยให้แหวนทองคำดูสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย  นอกจากเคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำแล้ว เรายังมีเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลรักษา เพื่อช่วยให้แหวนทองคำดูสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

☒ ไม่ฉีดน้ำหอมใส่แหวนโดยตรง

สำหรับใครที่รักในการฉีดน้ำหอม สิ่งที่ควรระวังก็คือ การฉีดน้ำหอมลงไปบนแหวนโดยตรง เพราะน้ำหอมอาจทำปฏิกิริยากับแหวน จนทำให้แหวนเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ดังนั้น ก่อนที่จะสวมใส่แหวนทองคำ ควรฉีดน้ำหอมทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง และรอจนน้ำหอมแห้งสนิทไปกับผิวเสียก่อน สำหรับใครที่รักในการฉีดน้ำหอม สิ่งที่ควรระวังก็คือ การฉีดน้ำหอมลงไปบนแหวนโดยตรง เพราะน้ำหอมอาจทำปฏิกิริยากับแหวน จนทำให้แหวนเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ดังนั้น ก่อนที่จะสวมใส่แหวนทองคำ ควรฉีดน้ำหอมทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง และรอจนน้ำหอมแห้งสนิทไปกับผิวเสียก่อน

☒ ไม่นำแหวนมาใส่เป็นจี้

ด้วยความสวยงามของแหวนทองคำ อาจทำให้หลาย ๆ คนคิดอยากจะนำแหวนมาร้อยกับสร้อย แล้วนำไปสวมใส่เป็นจี้ แต่รู้หรือไม่ว่า การทำเช่นนี้จะทำให้ตัวแหวนต้องเสียดสีกับสร้อยตลอดเวลา จนทำให้แหวนเกิดรอยขีดข่วนหรือบิ่นได้  ด้วยความสวยงามของแหวนทองคำ อาจทำให้หลาย ๆ คนคิดอยากจะนำแหวนมาร้อยกับสร้อย แล้วนำไปสวมใส่เป็นจี้ แต่รู้หรือไม่ว่า การทำเช่นนี้จะทำให้ตัวแหวนต้องเสียดสีกับสร้อยตลอดเวลา จนทำให้แหวนเกิดรอยขีดข่วนหรือบิ่นได้ 

☒ ไม่ดัดแหวนด้วยตัวเอง

หากใครที่เจอปัญหาแหวนเสียทรงจากการถูกกระทบกระเทือน แล้วอยากจะแก้ไขโดยการดัดแหวนด้วยตัวเอง เพื่อให้กลับคืนรูป ต้องบอกว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะการดัดแหวนเองอาจทำให้แหวนเสียทรงมากกว่าเดิมจนไม่สามารถแก้ไขได้ หากเจอปัญหานี้ แนะนำว่าควรนำแหวนกลับไปให้ร้านที่ซื้อมาช่วยแก้ไขจะดีกว่า หากใครที่เจอปัญหาแหวนเสียทรงจากการถูกกระทบกระเทือน แล้วอยากจะแก้ไขโดยการดัดแหวนด้วยตัวเอง เพื่อให้กลับคืนรูป ต้องบอกว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะการดัดแหวนเองอาจทำให้แหวนเสียทรงมากกว่าเดิมจนไม่สามารถแก้ไขได้ หากเจอปัญหานี้ แนะนำว่าควรนำแหวนกลับไปให้ร้านที่ซื้อมาช่วยแก้ไขจะดีกว่า

☒ ไม่เก็บรวมกับเครื่องประดับชิ้นอื่น

รู้หรือไม่? เคล็ดลับที่จะช่วยให้แหวนทองคำดูสวยเงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ ก็คือเก็บอย่างถูกวิธี ด้วยการนำแหวนใส่ถุงซิปหรือถุงผ้าแยกต่างหากจากเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วแหวนอาจไปกระทบกับเครื่องประดับอื่น ๆ จนเกิดเป็นตำหนิ และยังอาจทำให้สีของแหวนดูหมองลงอีกด้วย รู้หรือไม่? เคล็ดลับที่จะช่วยให้แหวนทองคำดูสวยเงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ ก็คือเก็บอย่างถูกวิธี ด้วยการนำแหวนใส่ถุงซิปหรือถุงผ้าแยกต่างหากจากเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วแหวนอาจไปกระทบกับเครื่องประดับอื่น ๆ จนเกิดเป็นตำหนิ และยังอาจทำให้สีของแหวนดูหมองลงอีกด้วย

☒ ไม่ใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาด

นอกจากการเก็บแยกกับเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ แล้ว สิ่งที่คนรักแหวนต้องท่องให้ขึ้นใจ ก็คือการไม่ใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาดแหวนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แหวนเกิดรอยขีดข่วนจนไม่อาจแก้ได้ หากรู้สึกว่าแหวนดูหมองลง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ และวางทิ้งไว้จนแห้ง จึงค่อยเก็บใส่กล่อง หรืออาจนำไปให้ร้านทองช่วยทำความสะอาดให้ก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากการเก็บแยกกับเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ แล้ว สิ่งที่คนรักแหวนต้องท่องให้ขึ้นใจ ก็คือการไม่ใช้แปรงขนแข็งทำความสะอาดแหวนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้แหวนเกิดรอยขีดข่วนจนไม่อาจแก้ได้ หากรู้สึกว่าแหวนดูหมองลง ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ และวางทิ้งไว้จนแห้ง จึงค่อยเก็บใส่กล่อง หรืออาจนำไปให้ร้านทองช่วยทำความสะอาดให้ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

นอกจากการเลือกแหวนทองคำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากนี้ การเลือกซื้อแหวนที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยให้แหวนวงสวยอยู่คู่กับเราไปได้นานเช่นเดียวกัน ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาแหวนทองคำ 96.5% หรือต้องการซื้อแหวนทองคำแท้ออนไลน์ สามารถเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ “กานต์” ได้ที่ร้านทองชั้นนำที่เป็นพันธมิตรกับทางแบรนด์ หรือติดต่อสอบถามได้ที่ LINE: @goldbygarn

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)  และ  นโยบายเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)