วิธีการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงาน ให้สวยโดดเด่นกว่าใคร

Last updated: 5 ต.ค. 2566  |  63 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงาน

สำหรับคู่รักหลายคู่ 'งานแต่งงาน' ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความทรงจำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเราจะมีโอกาสได้สัมผัสเพียงครั้งเดียวในชีวิต ดังนั้น การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไรให้เปล่งประกายความสวยงาม วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานมาแนะนำกัน

1. กำหนดงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณในการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานเป็นขั้นตอนที่สำคัญ  เนื่องจากแหวนแต่งงานเป็นเครื่องประดับที่มีราคาสูง และถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักระหว่างคู่บ่าวสาว ซึ่งการกำหนดงบประมาณจะช่วยให้สามารถเลือกซื้อแหวนได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแหวนแต่ละรูปทรงก็ล้วนมีราคาที่แตกต่างกัน การตั้งงบไว้จะช่วยให้ได้แหวนที่ตรงใจในราคาไม่เกินงบ โดยบ่าวสาวที่ต้องการซื้อแหวนทองคำแลกให้อีกฝ่าย อาจตั้งงบประมาณตามเกณฑ์การคำนวณแบบสากลง่าย ๆ จากการนำรายได้มาลบด้วยรายจ่ายทั้งหมดต่อเดือน จากนั้นนำผลลัพธ์มาคูณด้วย 12 เพื่อให้ได้แหวนที่มีราคาเท่ากับจำนวนเงินที่สามารถจ่ายคืนได้ภายใน 1 ปี หมายความว่าหากจ่ายเป็นเงินสด ก็ควรเก็บออมเงินในจำนวนนี้ให้ได้ภายใน 12 เดือน และหากต้องผ่อนชำระ ก็สามารถจัดการจ่ายทั้งหมดได้ภายใน 12 งวดหรือน้อยกว่านั้น เนื่องจากระยะ 1 ปีเป็นเวลากำลังดีที่จะไม่ทำให้เกิดความตึงเครียดในการเก็บออมเงินหรือผ่อนชำระมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสำคัญที่กำลังจะได้เริ่มต้นชีวิตครอบครัว การกำหนดงบประมาณในการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานเป็นขั้นตอนที่สำคัญ  เนื่องจากแหวนแต่งงานเป็นเครื่องประดับที่มีราคาสูง และถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักระหว่างคู่บ่าวสาว ซึ่งการกำหนดงบประมาณจะช่วยให้สามารถเลือกซื้อแหวนได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแหวนแต่ละรูปทรงก็ล้วนมีราคาที่แตกต่างกัน การตั้งงบไว้จะช่วยให้ได้แหวนที่ตรงใจในราคาไม่เกินงบ โดยบ่าวสาวที่ต้องการซื้อแหวนทองคำแลกให้อีกฝ่าย อาจตั้งงบประมาณตามเกณฑ์การคำนวณแบบสากลง่าย ๆ จากการนำรายได้มาลบด้วยรายจ่ายทั้งหมดต่อเดือน จากนั้นนำผลลัพธ์มาคูณด้วย 12 เพื่อให้ได้แหวนที่มีราคาเท่ากับจำนวนเงินที่สามารถจ่ายคืนได้ภายใน 1 ปี หมายความว่าหากจ่ายเป็นเงินสด ก็ควรเก็บออมเงินในจำนวนนี้ให้ได้ภายใน 12 เดือน และหากต้องผ่อนชำระ ก็สามารถจัดการจ่ายทั้งหมดได้ภายใน 12 งวดหรือน้อยกว่านั้น เนื่องจากระยะ 1 ปีเป็นเวลากำลังดีที่จะไม่ทำให้เกิดความตึงเครียดในการเก็บออมเงินหรือผ่อนชำระมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสำคัญที่กำลังจะได้เริ่มต้นชีวิตครอบครัว

2. เลือกจากตัวเรือน

ในการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงาน ตัวเรือนของแหวนนับว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากทองคำแท้และทองคำขาวจะมีสีและสไตล์แตกต่างกันออกไป ดังนี้ ในการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงาน ตัวเรือนของแหวนนับว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากทองคำแท้และทองคำขาวจะมีสีและสไตล์แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ทองคำ เป็นแหวนสีเหลืองทอง สวยงาม ดูคลาสสิก ทนทานต่อการขูดขีด ไม่เป็นสนิม ซึ่งตามมาตรฐานในการทำแหวนเพชร จะใช้เปอร์เซ็นต์ทองที่ 18K หรือใช้ 75-80% ขึ้นอยู่กับร้าน โดยเปอร์เซ็นต์ที่เหลือจะผสมอัลลอยด์ต่าง ๆ ที่ทำให้ตัวเรือนทองมีความแข็งแรง สามารถยึดเกาะเพชรได้ แต่ถ้าต้องการใช้แหวนทองคำแท้ที่ไม่ประดับเพชร ก็สามารถใช้ทอง 23K หรือ 96.5% ได้
  • ทองคำขาว หรือไวท์โกลด์ มีคุณสมบัติความทนทานมากกว่าทองคำแท้ แต่ทองคำขาวจะมีตัวเรือนสีขาวเงินทันสมัย โดยผลิตจากการนำทอง 18K หรือทองคำ 75% ผสมกับโลหะที่มีสีขาว เช่น นิกเกิล เงิน หรือพาลาเดียมเป็นปริมาณอีก 25% และชุบด้วยโรเดียมอีกครั้ง ทำให้มีความมันวาว ดูหรูหราสวยงาม


3. พิจารณาจากขนาดนิ้ว

การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานที่เหมาะสมพอดี ไม่แน่นหรือหลวมเกินไปเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจจะเผื่อขนาดแหวนไว้เล็กน้อย เพื่อให้สามารถใส่ได้สบายมือมากขึ้น  การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานที่เหมาะสมพอดี ไม่แน่นหรือหลวมเกินไปเป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจจะเผื่อขนาดแหวนไว้เล็กน้อย เพื่อให้สามารถใส่ได้สบายมือมากขึ้น 

  • คนนิ้วมือเรียว สามารถใส่แหวนได้ทุกแบบ จึงสามารถเลือกดีไซน์ได้ตามที่ชอบได้เลย
  • คนนิ้วมืออวบ หลีกเลี่ยงแหวนที่หนาเกินไป เพราะอาจทำให้มีเนื้อปลิ้นออกมา ควรเลือกแหวนที่หนาพอดีกับนิ้ว หรือเลือกแหวนที่มีหัวทรงเรียวยาวเพื่อช่วยให้นิ้วดูเรียวยาวขึ้น
  • คนนิ้วมือสั้น ควรเลือกแหวนขนาดเล็กและบาง หลีกเลี่ยงหัวแหวนทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลมใหญ่ เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้น
  • คนนิ้วข้อใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบาง เพราะจะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่ เลือกแหวนที่ใส่ผ่านข้อนิ้วได้พอดี โดยอาจเน้นแหวนที่มีลวดลายเกือบถึงข้อนิ้ว

 

4. ดูโทนสีผิว

การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานให้เข้ากับโทนสีผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกให้ตรงกับโทนสีผิว จะทำให้แหวนดูเด่นเหมาะสมเป็นเครื่องประดับสำคัญในวันแต่งงาน ซึ่งสามารถเลือกได้จาก Undertone ผิว โดยดูจากเส้นเลือดที่ข้อมือได้ ดังนี้ การเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานให้เข้ากับโทนสีผิวก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกให้ตรงกับโทนสีผิว จะทำให้แหวนดูเด่นเหมาะสมเป็นเครื่องประดับสำคัญในวันแต่งงาน ซึ่งสามารถเลือกได้จาก Undertone ผิว โดยดูจากเส้นเลือดที่ข้อมือได้ ดังนี้

  • Cool undertones หรือผิวโทนชมพู เส้นเลือดจะเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน ไม่ว่าจะเลือกแหวนทอง หรือแหวนทองคำขาวก็เข้ากับสีผิว
  • Neutral undertones หรือผิวโทนธรรมชาติ เส้นเลือดจะเป็นสีน้ำเงินหรือสีเขียว สามารถเลือกแหวนทองหรือทองคำขาวได้ทั้งคู่ ไม่ต่างจากผิวโทนชมพู
  • Warm undertones หรือผิวโทนเหลือง เส้นเลือดจะเป็นสีเขียวหรือสีเขียวขี้ม้า ซึ่งการเลือกแหวนสีทองจะช่วยขับสีผิวและเสริมเสน่ห์ให้กับนิ้วมือ


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานให้เข้ากับสีผิว คือการลองสวมแหวนดูว่าสีไหนที่ใส่แล้วขึ้น เหมาะสมกับเรามากที่สุด

5. เลือกจากร้านที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ

เนื่องจากแหวนทองคำมีมูลค่าสูง จึงควรเลือกจากร้านที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้แหวนที่ตรงใจคู่บ่าวสาว โดยการศึกษาข้อมูลของร้านอย่างรอบคอบ สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับแหวนทองคำที่ต้องการซื้อจากร้านขายแหวนอย่างละเอียด เช่น ประเภทของทองคำ น้ำหนักทองคำ เปอร์เซ็นต์ทองคำ ดีไซน์ของแหวน รวมถึงขอดูใบรับประกันจากร้านขายแหวน เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นของแท้และจะได้รับการดูแลหลังการขายอย่างดี  เนื่องจากแหวนทองคำมีมูลค่าสูง จึงควรเลือกจากร้านที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้แหวนที่ตรงใจคู่บ่าวสาว โดยการศึกษาข้อมูลของร้านอย่างรอบคอบ สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับแหวนทองคำที่ต้องการซื้อจากร้านขายแหวนอย่างละเอียด เช่น ประเภทของทองคำ น้ำหนักทองคำ เปอร์เซ็นต์ทองคำ ดีไซน์ของแหวน รวมถึงขอดูใบรับประกันจากร้านขายแหวน เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นของแท้และจะได้รับการดูแลหลังการขายอย่างดี 

 

หลังจากได้รู้เคล็ดลับการเลือกแหวนทองคำเพื่องานแต่งงานกันไปแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญคือการเลือกซื้อแหวนทองคำแท้ 96.5% ที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความประทับใจให้คู่รักได้มากที่สุด จากแบรนด์ “กานต์” สามารถเลือกซื้อได้ที่ร้านทองชั้นนำที่เป็นพันธมิตรกับทางแบรนด์ หรือติดต่อสอบถามได้ที่ LINE: @goldbygarn

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy)  และ  นโยบายเกี่ยวกับการใช้คุกกี้ (Cookies Policy)